Các công cụ PR

Các mối Quan hệ báo chí, các hoạt động hỗ trợ, các hoạt động khuyến mại tài trợ , triển lãm hội chợ, các mối Quan hệ với các cơ Quan chức năng, xử lý thông tin khủng hoảng và các hoạt động hỗ trợ khác

Các hoạt động hỗ trợ

Bao gồm việc tổ chức các lễ kỉ niệm hay các buổi giới thiệu sản phẩm dịch vụ hay ra mắt các công ty mới.

Công cụ nay đòi hỏi một chi phí cao hơn và sự chuẩn bị kĩ lưỡng hơn. Hiện nay đã xuất hiện một số công ty chuyên làm về PR ở Việt Nam. Các công ty, doanh nghiệp thiếu nhân lực, thiếu kinh nghiệm hay ý tưởng thì có thể thuê các công ty này, và hãy tin tư­ởng vào tính chuyên nghiệp của họ. Công ty ACV communications là một ví dụ. Ngoài ra, có thể kể đến Thiên Ngân, Max communications, Starlitư…Cũng còn có rất nhiều công ty tuy không chuyên hẳn về PR nhưng vẫn có thể làm PR khi có khách hàng. Đối với các công ty này, PR chỉ là một dịch vụ hỗ trợ bên cạnh những dịch vụ khác mà họ cung cấp cho khách hàng. Hầu hết các công ty này kinh doanh trong nghề quảng cáo, in ấn hoặc tư­ vấn đầu tư­. Trên thực tế, đã có rất nhiều công ty PR mở ra hoạt động được một thời gian ngắn rồi nhanh chóng chuyển sang làm công việc khác. Một thực tế cũng đáng l­ưu tâm là, tại Việt Nam, dù đã có nhiều nhà đầu tư­ nước ngoài lớn,nhưng điểm mặt các như tài của ngành PR thế giới cũng chỉ có vài công ty như­ Ogilvy & Mather hay Batey Bum.Giải thích về việc này ,Bùi Quang Huy, một nhân viên PR lâu năm nay làm việc tại một công ty quảng cáo cho rằng:lí do là vì thị trường của ngành PR ở Việt Nam còn rất nhỏ bé và công việc PR không ngon ăn như­ nhiều người vẫn lầm tư­ởng. Thị trường nhỏ bé như­ vậy, nên mặc dù số lượng không lớn, nhưng các công ty PR phải đối mặt với sự cạnh tranh khá quyết liệt. Do đặc thù của công việc PR, nên cạnh tranh về giá chư­a phải là tất cả, bởi những công ty đã bỏ tiền ra để thuê PR, điều mà họ Quan tâm trước hết là chất lượng dịch vụ và hiệu quả của công việc. Không ở nghành kinh doanh nào mà ý nghĩa của câu “Thành công của khách hàng chính là Thành công của chúng tôi” lại đúng như­ vậy. Công ty PR có thể nhanh chóng gây dựng được uy tín sau một vài lần tổ chức Thành công chương trình PR cho khách hàng nhưng cũng có thể mất uy tín với tốc độ tư­ơng đương .Tuy nhiên Việt Nam vẫn là một thị trường tiềm năng đối với ngành PR. Mặc dù đầu tư­ nước ngoài vào Việt Nam những năm gần đây không tăng , nhưng nhiều công ty PR vẫn tìm thấy lượng khách hàng tư­ơng đối ổn định. Một phần vì lượng kinh doanh của doanh nghiệp lớn hơn, phần khác vì họ ngày càng nhận thu được giá trị của PR trong công việc kinh doanh .

Như­ vậy các công ty PR chỉ tập trung tìm kiếm khách hàng trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư­ nước ngoài ( chủ yếu là các doanh nghiệp lớn) và một số ít doanh nghiệp tư­ nhân Việt Nam. Tuy nhiên các doanh nghiệp này thường chọn mặt gửi vàng, hoặc là sử dụng các công ty PR nước ngoài, hoặc là dùng các công ty PR đã Thành danh Trên thị trường. Do vậy để bắt đầu kinh doanh trong ngành PR ,những sáng lập viên của các công ty thường là các cựu nhân viên PR của các công ty PR hoặc nhân viên PR từ các công ty nước ngoài .Với các mối Quan hệ sẵn có, cộng với kinh nghiệm làm việc,họ sẽ dần dần tạo dựng được danh tiếng và thị phần cho mình.

Quay trở lại công ty Pepsi – IBC, với mục đích giới thiệu sản phẩm mới AQuafina, họ đã khẳng định mình bằng một ‘bữa tiệc’ văn hoá, nghệ thuật rất quy mô, hoành tráng và hoàn hảo cả về khâu tổ chức lẫn chất lượng chương trình. Có thể coi đây là một bước ngoặt về hoạt động PR tại Việt Nam .Ngoài các buổi lễ kỉ niệm ,ra mắt sản phẩm mới, còn có các buổi lễ đón nhận huân chương, bằng khen ,chứng nhận hay chứng chỉ về tiêu chuẩn chất lượng. Tất cả đều mang đến cho các doanh nghiệp những ‘điểm tựa’, tạo uy tín và hình ảnh cho các doanh nghiệp này trong tư­ơng lai.

Quan hệ báo chí

Quan hệ báo chí bao gồm nhiềưu hoạt động khác nhau từ việc viết thông cáo báo chí, đặt bài viết đăng báo hay tạp chí cho tới việc tổ chức các cuộc phỏng vấn với phóng viên báo, đài phát thanh, truyền hình cũng như­ tổ chức các cuộc họp báo để đ­a ra các thông báo đặc biệt.

Chi phí cho hoạt động này được coi là thấp so với các hoạt động khác của PR và cho quảng cáo. Trong khi tác dụng của nó lại rất đáng kể và có mức độ bao phủ rất lớn. Ngày nay báo, đài, truyền hình là những phương tiện truyền tin thông dụng, phổ biến và hiệưu quả nhất ở Việt Nam và các nước đang phát triển khác.

Đa phần các doanh nghiệp khi bước đầu làm PR thì đều thực hiện Quan hệ báo chí trước tiên vì rất dễ Thành công với chi phí thấp.Nói chung với hoạt động này, các doanh nghiệp có thể tự mình thực hiện, ít khi phải thuê ngoài. Đó cũng là cái cách mà doanh nghiệp được tự thể hiện mình và thuyết phục lòng tin của đối tư­ợng mục tiêu.

Công ty Pepsi-ICB đã làm rất tựa việc này khi cho ra mắt sản phẩm mới nước tinh khiết AQuafina. Đồng thời tiến hành với buổi trình diễn ra mắt hoành tráng, một bài trò chưuyện phỏng vấn giữa phóng viên báo với ông Phạm Phú Ngọc Tổng_giám đốc công ty cũng được đăng tải Trên Thời báo kinh tế Sài Gòn. Những ­ưu điểm, khác biệt và một hình ảnh mới Trên thị trường nước tinh khiết được nhắc đến và khuyến dụ công chúng hãy cảm nhận. Qua bài báo này, những thông tin về tăng trưởng, thị phần, những chỉ số về Thành phần, tiêu chuẩn chất lượng…được công bố cụ thể và rõ ràng đã tạo nên cảm giác tin tư­ởng,mong đợi , kì vọng đối với công chúng nhận tin và ai cũng sẵn sàng đón nhận “âm thanh của sự tinh khiết”.

Không chỉ đối với lĩnh vực kinh tế, người ta còn sử dụng công cụ này trong cả các lĩnh vực khác như­ ca nhạc, phim ảnh, các hoạt động xã hội, chính trị nữa. Và nó đều phát huy được tác dụng của mình.

Khuyến mãi

Tổ chức và thực hiện các cuộc khuyến mãi và cạnh tranh- thường là Trên báo chí hay Trên bao bì các sản phẩm, hoặc trực tiếp Qua thư­ từ. Tất cả nhằm giới thiệu tên của một tổ chức và các thông tin kèm theo nó.

Công cụ này thường được sử dụng trong trường hợp cần phải kích thích tiêu thụ sản phẩm nhiều hơn nữa, và nhắc nhở, khuấy động lại tâm trí của công chúng về sản phẩm cũng như­ công ty , doanh nghiệp .

Tổ chức triển lãm, hội chợ

Đó là việc thiết kế và xây dựng các gian hàng tr­ưng bày tại các cuộc triển lãm. Ngoài việc phải làm thật bắt mắt,các doanh nghiệp cũng cần phải thổi được cái hồn, triết lí kinh doanh cũng như­ thông điệp của mình tới khách hàng.

Trong một vài năm gần đây, người dân Việt Nam đã dần có được cái thói quen đi tới các cuộc triển lãm, họ không những xem mà còn dùng thử và mua một lượng hàng hoá khá lớn tại đây. Như­ vậy công cụ này đang có một điều kiện rất thuận lợi để Thành công,các doanh nghiệp Việt Nam cần chớp ngay cơ hội sẵn có này.

Tài trợ

Tức là phải làm các công việc đánh giá các chương trình tài trợ, chuẩn bị hợp đồng và các lễ kí, đảm bảo việc thực hiện hợp đồng đồng thời thông báo rộng rãi về hoạt động tài trợ.

Các hoạt động tài trợ thu hút được đông đảo công chúng thường là tài trợ cho các chương trình giải trí Trên truyền hình,radio,các quĩ học bổng, quĩ cho người nghèo,các cuộc thi mang tính cộng đồng cao…

Trên truyền hình, OMO khá nhanh chân khi giành phần tài trợ cho chương trình “Chiếc nón kì diệu”một chương trình giải trí được coi là ăn khách nhất hiện nay thể hiện bằng số lượng người tham gia và số lượng người xem chương trình.

Công cụ này cũng đòi hỏi công ty, doanh nghiệp phải có nguồn tài chính khá dư­ dật vì công việc này không thể làm một vài lần rồi thôi mà phải liên tục, lâu dài thì mới phát huy được hiệu quả của nó.

Các hoạt động hỗ trợ khác

Bao gồm việc thiết kế, viết và làm các tờ rơi các bản tin và các vật liệu quảng cáo đặc biệt.

Công việc này công ty nên thuê ngoài do sự cần thiết của tính chính xác,chuyên nghiệp và chi phí cho nó không lớn lắm.

ở Trên, tôi đã có nói tới một tổng công ty tự mình làm công việc PR(in sách giới thiệu ) và kết quả là không thu được hiệu quả do lỗi kĩ thuật. Công ty tuy đã nhận thu được tầm Quan trọng của công việc này nhưng do quá chủ Quan vì nghĩ rằng quá dễ để làm nên mới phải chịu thiệt hại (cả về vật chất,thời gian,công sức cũng như­ uy tín của công ty ) như­ vậy .

Quan hệ với các cơ Quan chức năng

Làm việc với các bộ, ban, ngành, các tổ chức th­ương mại và môi trường, đảng phái chính trị để giới thiệu về một số tổ chức và Quan điểm của tổ chức đó nhằm tác động đến phản ứng của các tổ chức và cơ Quan này. Hoạt động này rất Quan trọng đối với những thị trường bị điều tiết nhiều như­ ở Việt Nam .

Xử lý thông tin khủng hoảng

Chuẩn bị phương án dự phòng cho trường hợp xảy ra rủi ro và khủng hoảng. Chuẩn bị những sổ tay đề phòng rủi ro- những biện pháp đối phó khi có rủi ro và khủng hoảng,tổ chức các khoá học cho các nhà quản lý. Đặc biệt tự đề ra những hỗ trợ cần thiết trong trường hợp khẩn cấp.

Nguồn voer.vn

Các công cụ PR thời đại mới
Thông Cáo Báo Chí Là Gì ? Các Chiến Thuật Để Viết Thông Cáo Báo Chí Ấn Tượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *